* ปลา
ตามที่เราจะหามาได้นะคร้าบ
(ล้างทำความสะอาดและขอดเกล็ด)
* น้ำมะขาม 1
ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
* หอมแดงหั่นหยาบ 1
หัว
* กระเทียมหั่นหยาบ 2
กลีบ
* ผักชี
(เด็ดเอาแต่ใบ ไว้แต่งหน้าอาหาร)
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกชี้ฟ้าหั่นหยาบ
(สีแดงหรือเหลือง) 3 เม็ด
วิธีทำทีละขั้นตอน
ปลาทอด:
1.
บั้งข้างตัวปลาทั้งสองข้าง เพื่อให้เวลาทอดเนื้อปลาสุกได้ง่ายและสุกทั่วทั้งตัว
2. ใส่น้ำมัน (ประมาณ
1/2 ถ้วยตวงหรือพอท่วมตัวปลา) ในกระทะและนำไปตั้งไฟอ่อน ทอดปลาให้สุกทีละข้าง
(หนึ่งข้างใช้เวลาประมาณ 10 นาที) ระหว่างทอดอย่ากลับหน้าปลาจนกว่าข้างหนึ่งข้างใดจะสุก
เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละไม่น่าทาน
3.
เมื่อข้างหนึ่งสุกจึงกลับหน้าไปอีกข้าง
โดยเวลาในการทอดอีกข้างให้สุกจะไม่นานเท่าข้างแรก (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที)
เมื่อปลาสุกดีแล้วให้นำออกมาวางบนกระดาษซับมัน แล้วจึงนำไปจัดใส่จานไว้
เคล็ดลับ :
เพื่อให้ได้ปลาที่กรอบขึ้น ให้นำปลาที่ทอดแล้วไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิประมาณ 350
องศาฟาเรนไฮต์ (~175 องศาเซลเซียส) ประมาณ 10 นาที
น้ำราดปลา :
1. ใส่น้ำมันประมาณ 1
ช้อนโต๊ะในกระทะ นำไปตั้งไฟอ่อนๆ จากนั้นใส่พริก, หอมแดง
และกระเทียมลงไป ผัดให้เข้ากัน
2.
ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม, น้ำปลา, น้ำตาล และน้ำเปล่าประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คนไปเรื่อยๆ
จนกระทั่งเริ่มเดือด ถ้าน้ำราดข้นเกินไป
สามารถเติมน้ำเปล่าลงไปเพิ่มได้อีกนิดหน่อย รสชาติของน้ำราดควรจะมีรสหวาน, เผ็ดและเปรี้ยวพอๆกัน
3.
เมื่อเตรียมน้ำราดเสร็จแล้ว จึงนำไปราดหน้าปลาที่ทอดไว้แล้ว แต่งหน้าด้วยผักชี
เสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ